RỐI LOẠN GIẤC NGỦ

Thứ 2 ngày 27 tháng 06 năm 2022Lượt xem: 12107

Ngủ quá sớm, ngủ quá muộn.

 

Thói quen thức khuya, ngủ không đủ giấc sẽ gây suy giảm sức khỏe. Nhưng ít ai ngờ rằng, ngủ quá sớm và quá nhiều cũng có hại không kém.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đều biết rằng giấc ngủ là cách cần thiết để cơ thể nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động với tải trọng cao. Khi đó, thời lượng và chất lượng giấc ngủ sẽ tác động rất nhiều đến sức khỏe. Đồng thời về lâu dài, ngủ đúng cách và đủ giấc cũng sẽ có quyết định việc một người có cơ thể khỏe mạnh hay không. Vậy, những hiểu lầm về thói quen ngủ hàng ngày hay những hành vi ngủ sai lầm sẽ gây ra những tác hại gì cho cơ thể con người?

1. Đi ngủ quá sớm

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Bệnh viện Fuwai thuộc Viện Khoa học Y tế Trung Quốc và Đại học McMaster ở Canada vào năm 2021, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 112.198 người ở 21 quốc gia trong 9 năm và cuối cùng phát hiện ra: ở nhóm đi ngủ quá sớm so với những người ngủ bình thường, nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân tăng 45%; các bệnh liên quan đến tim mạch như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, suy tim,... tăng 23%.

Có nghĩa là, trong cuộc sống hàng ngày, những người đi ngủ quá sớm sẽ gây hậu quả xấu cho cơ thể. Ngoại trừ nhóm người đã thức khuya vào ngày hôm trước cần ngủ sớm để bù lại thời gian ngủ cần thiết.

2. Ngủ quá muộn

Một lượng lớn các nghiên cứu đã khẳng định rằng ngủ quá muộn hoặc thức khuya rất có hại cho cơ thể. Trong cuộc sống hàng ngày, cũng có nhiều trường hợp đột tử do thức khuya. Cụ thể, những tác hại của việc thức khuya như sau:

   . Giảm khả năng miễn dịch, gây ung thư, tăng nguy cơ tử vong;

   . Cản trở quá trình phục hồi các cơ quan nội tạng trong cơ thể, đặc biệt là gan và thận;

   . Huyết áp dao động lớn, dẫn đến gây ra các tổn thương liên quan đến tim mạch và mạch máu não, thậm chí là tăng nguy cơ đột quỵ;

   . Gây rối loạn nội tiết trong cơ thể con người, dễ dẫn đến béo phì, tiểu đường…

Tóm lại, thức khuya trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng rối loạn hoạt động bình thường của cơ thể con người, cuối cùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

3. Ngủ quá nhiều

Các nghiên cứu thực nghiệm liên quan đã chỉ ra rằng, thời gian ngủ quá dài cũng có liên quan tới việc gia tăng nguy cơ tử vong. Ngủ quá sớm có thể khiến giấc ngủ kéo dài lâu hơn ở một mức độ nhất định. 

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu đã chỉ ra rằng, ở người trưởng thành, ngủ hơn 10 tiếng mỗi ngày có thể làm tăng 41% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não. Đồng thời, thời gian ngủ quá nhiều có tác động đến điểm nhận thức của não người, tăng khả năng mắc bệnh Alzheimer. 

4. Ngủ quá ít

Thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa năng lượng bình thường của cơ thể con người, gây ra những hậu quả bất lợi như béo phì và tiểu đường. Theo nghiên cứu vào năm 2021, những người có thời gian ngủ ngắn (ít hơn 7 tiếng) cuối cùng sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn 12% so với những người ngủ từ 7-9 tiếng.


Theo Sleep Foundation thời gian ngủ nghỉ phù hợp:

. Trẻ sơ sinh cần ngủ khoảng 14 - 17 tiếng/ngày trong ba tháng đầu đời

. Hầu hết trẻ em ở độ tuổi đi học cần ngủ khoảng 9 - 10 tiếng/ngày

. Thanh thiếu niên và người lớn tuổi cần ngủ trung bình khoảng 9 tiếng/ngày

. Người trưởng thành sẽ cần ngủ trung bình khoảng 7 - 8 tiếng/ngày.


Tất nhiên, tùy vào điều kiện sinh hoạt cá nhân, bạn có thể tự điều chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe của cơ thể, đồng thời không làm ảnh hưởng đến tình trạng học tập hay công việc hàng ngày.

ktk@vn tham khảo nguồn ttvn.vn